Cờ Tướng Trung Quốc đã ra đời như thế nào?

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 05:28:14 | 13-01-2017

Cờ Tướng Trung Quốc đã ra đời như thế nào?

Nội dung:

Cờ Tướng Trung Quốc đã ra đời như thế nào?

Cờ Tướng là một hoạt động tương đối phổ cập. Cờ Tướng đã có một lịch sử hết sức lâu đời, đại khái nó bắt nguồn từ trước đây hơn hai nghìn năm. Cuối thời kỳ Chiến Quốc, trong tập thơ cổ trứ danh Sở Từ có viết về cờ Tướng. Thời bấy giờ đã thịnh hành một cách chơi gọi là “Lục bác”, mỗi bên có thể đi sáu quân cờ. Đồng thời ở đời Chiến Quốc, các nước chư hầu tách rời nhau và tranh đoạt đất đai của nhau, chiến tranh diễn ra hết năm này qua năm khác. Tình hình xã hội như thế cũng tạo điều kiện cho cờ Tướng ra đời. Mà trên bàn cờ “Sở giang” (sông nước Sở) và “Hán giới” (biên giới nước Hán) đã có nguồn gốc từ thế kỳ thứ II trước Công nguyên. Đó là do Lưu Bang và Hạng Vũ chống lại ách thống trị của nhà Tần, đi tới thành lập hai nước Sở và Hán.

Đời xưa Cờ Tướng đã được quảng đại nhân dân ham thích. Cách bố cục của Cờ Tướng cũng không ngừng được cải tiến. Đến đời nhà Đường, cách đi các quân cờ này cũng giống như ngày nay.

Cờ Tướng ngày nay đã được định hình vào cuối thời kỳ Bắc Tống và đầu thời kỳ Nam Tống. Nếu suy đoán theo trước tác của những người như Tư Mã Quang, thì dưới triều Bắc Tống đã lưu hành ba loại cờ Tướng, Tốt, bàn cờ chiều ngang và chiều dọc. Đến đời Nam Tống thì thêm con sông ngăn bàn cờ làm đối, và loại cờ Tướng này được lưu hành rộng rãi trong dân gian.

Cuốn “Sự lâm quảng ký” của đời Tống có ghi bản “Tượng kỳ phổ” (sách ghi các ván Cờ Tướng) sớm nhất mà hiện nay chúng ta còn có thể xem được.

Sang đến đời nhà Minh, con Tướng ở một bên được đổi thành con Sư. Từ đấy cờ Tướng Trung Quốc đã được định hình và không thay đổi nữa.

Sau khi nước Trung Quốc mới được thành lập, cờ Tướng được đưa vào các hạng mục thi đấu thể dục thể thao. Để phân biệt với cờ Vua quốc tế, cờ Tướng truyền thống được gọi là “Trung Quốc tượng kỳ” (Cờ Voi Trung Quốc).

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (3 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Thông tin về Thyreus waroonensis
Chủ đề: Thông tin về Dozón
Chủ đề: Thông tin về Ctenosaura defensor
Chủ đề: Thông tin về (16500) 1990 SX10
Chủ đề: Takahashi Kazuki
Chủ đề: Thông tin về Abou El Hassen
Chủ đề: Thông tin về Heliomeris soliceps
Chủ đề: Kethohalli Bangalore South
Chủ đề: Thông tin về Nổi dậy Quỳnh Lưu Nghệ An
Chủ đề: Thông tin về Mặc Giang

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang