Đầu số + 224+252 +247 + 371 có phải lừa đảo không?

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 06:03:31 | 13-12-2016

Đầu số + 224+252 +247 + 371 có phải lừa đảo không?

Nội dung:

Đầu số + 224,+252 +247 + 371 có phải lừa đảo không?

Thời gian gần đây có rất nhiều người phản ánh là nhận được nhiều cuộc nhỡ từ các số có đầu số kể trên từ nước ngoài về Việt Nam. Đặc biệt là các số này đều gọi trong vòng 3-4s là tắt hoặc chỉ nháy máy trong tích tắt. Nhiều người nghi ngại không biết đây có phải là hành vi lừa đảo không? Và thực tế nó là lừa đảo, bởi khi bạn lo lắng và gọi lại số điện thoại này bạn sẽ bi trừ ngay tài khoản theo cước phí quốc tế.

Thủ đoạn của các đối tượng này khá tinh vi, chúng thường sử dụng các đầu số nước ngoài khá lạ như mã vùng +252(Somali), +247 (đảo Ascension), +371 (Latvia), +224 (Guy nê) để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến người dùng di động. Các số lạ có nguồn gốc từ Somali như +25299115597, +252 9911 5857 thời gian gần đây hoạt động khá nhiều.

Điều đáng nói là các đối tượng này thường lựa chọn thời điểm thực hiện các cuộc gọi vào buổi tối hoặc trong khoản thời gian nửa đêm về sáng, khi các thuê bao còn ngái ngủ, hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp nên bất cẩn mà thực hiện gọi lại.

Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng chỉ vài giây, nếu các thuê bao gọi lại cho các số điện thoại lạ có đầu số trên tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Chính vì nhiều người bỗng dưng trở thành khổ chủ khi “tiền mất, tật mang”, nhiều nạn nhân đã lên mạng xã hội đăng tải thông tin cảnh báo có đầy đủ cơ sở để chứng minh về một loại hình tội phạm “giấu mặt”.

Đây là dạng lừa đảo xuất phát từ Nhật có tên là Wangiri, có 2 loại: 1 là số điện thoại dịch vụ tổng đài, 2 là số điện thoại ảo tạo ra bằng máy tính, những số này đã đăng ký với nhà mạng là khi nhận cuộc gọi đến thì sẽ được cộng tiền”.

Người này cảnh báo thêm: “Trước đây không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở Anh , Mỹ, nhiều quốc gia khác, những đầu số lạ liên tục nhá máy hàng chục hàng trăm lần trong ngày để buộc nạn nhân phải gọi trở lại, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo nhận tiền từ nhà mạng. Kẻ lừa đảo sẽ giả những tiếng phát âm tiếng Anh, hoặc tiếng kêu cứu , hoặc tiếng khóc, la hét, hoặc tiếng phụ nữ đang quan hệ tình dục để dụ người nghe kéo dài cuộc điện thoại. Duy trì cuộc gọi càng lâu , kẻ lừa đảo càng nhận được nhiều tiền.

Ở Việt Nam, bắt đầu từ tháng 4/2016, các đầu số này gia tăng hoạt động, nhưng đặc biệt là từ ngày 15/10/2016 đến nay, đầu số +252 hoạt động mạnh nhất và khác với trước đây ở chỗ không cần gọi lại mà CHỈ CẦN NGHE vẫn bị trừ tiền trong tài khoản. Có nạn nhân đăng ký TRẢ SAU đã bị TÍNH CƯỚC 700 ngàn. Tiền đã mất đi không thể truy hồi lại được.

Hiện nay ở Mỹ, Anh , Nhật vẫn chưa thể ngăn chặn loại hình lừa đảo này. Đó là vấn nạn lớn của ngành kinh doanh điện thoại viễn thông. Đối với Việt Nam, tình trạng lừa đảo gần đây có chiều hướng gia tăng”.Dòng cảnh báo này đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội, nhiều người sử dụng điện thoại đã chia sẻ để cảnh báo nhau cần cảnh giác với số điện thoại có đầu số lạ kẻo mất tiền oan uổng.
Khách hàng cần làm gì để bảo vệ mình
Trước sự hoạt động trở lại của các cuộc gọi lừa đảo từ các đầu số lạ, bên cạnh nỗ lực ngăn chặn của các nhà mạng, người dùng di động cũng có thể tự bảo vệ mình băng cách lưu ý những thông tin sau:

– Kiểm tra kỹ thông tin các cuộc gọi đến bị nhỡ, chỉ gọi lại khi các số điện thoại gọi đến có trong danh bạ là người quen biết, không gọi lại các số lạ hoặc các số liên tục nháy điện thoại của bạn từ 1 đến 2 giây

– Nếu tò mò không biết cuộc gọi nhỡ đến máy như thế nào, bạn có thể sử dụng số điện thoại khác với tài khoản còn rất ít và gọi lại để xác nhận, tuy nhiên với các số điện thoại bạn nghi ngờ lừa đảo có mã vùng lạ như +252,+ 371, +224 thì bạn tuyệt đối không nên gọi lại.

– Trường bạn không có người thân, bạn bè tại nước ngoài, hay không bao giờ liên lạc quốc tế thì có thể đến trung tâm giao dịch của nhà mạng mình đang dùng dịch vụ để yêu cầu khóa các cuộc gọi quốc tế nhằm đảm bảo an toàn tối đa.Trong tình hình các loại tội phạm công nghệ cao hoạt động ngày càng mạnh, người dùng di động cần cẩn trọng trong việc sử dụng dịch vụ mạng viễn thông để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (3 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Stenelmoides mimicus
Chủ đề: Thông tin về Burmeistera mcvaughii
Chủ đề: Thông tin về Dendrobium melanotrichum
Chủ đề: Thông tin về Mordellistena psammophila
Chủ đề: Thông tin về Microphaeochroops hirsutus
Chủ đề: Rhyacotriton kezeri
Chủ đề: Thông tin về Sporobolus spicatus
Chủ đề: Thông tin về Forsteronia guyanensis
Chủ đề: Thông tin về Cầu Rakotz
Chủ đề: Chaetophractus vellerosus

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang