Jean Louis Maxime van Heijenoort

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 10:33:48 | 25-06-2018

Jean Louis Maxime van Heijenoort

Nội dung:

Jean Louis Maxime van Heijenoort ( /vænhaɪ .Ənɔːrt/ ; tiếng Pháp: [van ɛjɛnɔʁt] ; ngày 23 tháng bảy năm 1912 - 29 tháng ba 1986) là một nhà sử học tiên phong của logic toán học . Ông cũng là một thư ký cá nhân cho Leon Trotsky từ năm 1932 đến năm 1939, và từ đó cho đến năm 1947, một nhà hoạt động Trotskyist người Mỹ .

https://i.imgur.com/bDgrmLK.jpg


Mexico 1937; từ trái sang phải: Jean van Heijenoort, Albert Goldman , Leon Trotsky , Natalia Sedova , Jan Frankel


Cuộc đời

Van Heijenoort sinh ra ở Creil , Pháp. Tình hình tài chính của gia đình anh rất khó khăn khi người cha nhập cư Hà Lan qua đời khi van Heijenoort là hai. Tuy nhiên, ông vẫn có được một nền giáo dục chính thống truyền thống của Pháp, nơi mà các tác phẩm của Pháp đã chứng thực. Mặc dù cuối cùng ông đã trở thành một công dân Mỹ nhập tịch , ông viếng thăm Pháp hai lần một năm từ năm 1958 cho đến khi ông qua đời, và vẫn còn rất gắn liền với gia đình và bạn bè Pháp mở rộng của ông.

Quan điểm chính trị

Năm 1932, ông tham gia phong trào Trotskyist (tuyển dụng bởi Yvan Craipeau ) và Liên đoàn Cộng sản . Không lâu sau đó, Trotsky đã thuê Van Heijenoort gần đây như một thư ký và vệ sĩ, chủ yếu là vì sự thông thạo tiếng Pháp, tiếng Nga , tiếng Đức và tiếng Anh. Vì vậy, bắt đầu bảy năm trong gia đình của Trotsky, trong thời gian đó ông phục vụ như một dịch giả đa năng, giúp Trotsky viết nhiều sách và theo dõi một thư từ rộng rãi về trí tuệ và chính trị bằng nhiều ngôn ngữ.

Năm 1939, Van Heijenoort chuyển đến thành phố New York để cùng với người vợ thứ hai của mình, Beatrice "Bunny" Guyer, nơi ông làm việc cho Đảng Lao động Xã hội (US) (SWP) và viết một số bài báo cho báo chí Trotskyist Mỹ và cửa hàng cấp tiến . Ông được bầu vào Ban thư ký của Quốc tế lần thứ tư vào năm 1940 nhưng đã từ chức khi Felix Morrow và Albert Goldman , người mà ông đã đứng về phía, đã bị trục xuất khỏi SWP. Goldman sau đó tiếp tục gia nhập Đảng Lao động Hoa Kỳ nhưng Morrow không tham gia nhóm / nhóm khác. Năm 1947, anh ta cũng bị trục xuất khỏi SWP. Năm 1948, ông xuất bản một bài báo, được gọi là "Bảng cân đối thế kỷ"trong đó ông chỉ trích rằng một phần của chủ nghĩa Mác-xít đã chứng kiến ​​"vô sản" là lớp cách mạng. Ông tiếp tục giữ các phần khác của chủ nghĩa Mác là đúng....v.v...

Công việc hàn lâm

Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ trong toán học tại Đại học New York vào năm 1949 dưới sự giám sát của JJ Stoker , ông dạy toán học ở đó nhưng phát triển thành một nhà logic và triết gia toán học, một phần tốt vì ảnh hưởng của Georg Kreisel . Ông bắt đầu giảng dạy triết học, lần đầu tiên bán thời gian tại Đại học Columbia , sau đó toàn thời gian tại Đại học Brandeis , 1965-77. Ông dành phần lớn thập kỷ cuối cùng của mình tại Đại học Stanford , viết và biên tập 8 cuốn sách, bao gồm các phần của các tác phẩm thu thập của Kurt Gödel .

Các Sách Nguồn (van Heijenoort 1967), có lẽ là cuốn sách quan trọng nhất từng được công bố trên lịch sử của logic và các nền tảng của toán học , là một tuyển tập các bản dịch. Nó bắt đầu với bản dịch hoàn chỉnh đầu tiên của Frege 's 1879 Begriffsschrift , tiếp theo là 45 mảnh ngắn lịch sử quan trọng về logic toán học và lý thuyết tập hợp tiên đề , ban đầu được công bố giữa năm 1889 và 1931. Các tuyển tập kết thúc với Godel ' giấy mốc s trên incompletability của số học Peano . Để biết thêm thông tin về giai đoạn được tuyển chọn bởi tuyển tập này, xem Grattan-Guinness (2000).

Gần như tất cả nội dung của Sách Nguồn rất khó tiếp cận trong tất cả trừ các thư viện đại học Bắc Mỹ tốt nhất (ví dụ, ngay cả Thư viện Quốc hội đã không có được bản sao của Begriffsschrift cho đến năm 1964), và tất cả đều phải dịch từ một trong sáu ngôn ngữ châu Âu lục địa. Khi có thể, tác giả của văn bản gốc đã được yêu cầu xem lại bản dịch tác phẩm của ông, và đề nghị sửa đổi và sửa đổi. Mỗi phần bao gồm chú thích biên tập, tất cả các tham chiếu được kết hợp thành một danh sách và nhiều lỗi, mâu thuẫn và lỗi trong bản gốc đã được sửa chữa. Đặc biệt quan trọng là phần giới thiệu đáng chú ý cho mỗi bản dịch, được viết bởi chính van Heijenoort. Một số được viết bởiWillard Quine và Burton Dreben .

Các Sách Nguồn đã đóng góp nhiều để thúc đẩy quan điểm rằng logic hiện đại bắt đầu với, và được xây dựng trên, các Begriffsschrift . Grattan-Guinness (2000) lập luận rằng quan điểm này về lịch sử của logic là sai lầm, bởi vì Frege đã sử dụng một ký hiệu riêng và ít được đọc hơn, Peano nói . Trớ trêu thay, van Heijenoort (1967a) thường được trích dẫn bởi những người thích lập trường lý thuyết mô hình thay thế về logic và toán học. Phần lớn lịch sử của lập trường đó, có những ánh sáng hàng đầu bao gồm George Boole , Charles Sanders Peirce , Ernst Schröder , Leopold Löwenheim , Thoralf Skolem , Alfred Tarskivà Jaakko Hintikka , được đề cập trong Brady (2000). Các Sách Nguồn đánh giá thấp logic đại số của De Morgan, Boole, Peirce, và Schröder, nhưng dành nhiều trang để Skolem hơn cho bất cứ ai khác ngoài Frege, và bao gồm Löwenheim (1915), các giấy thành lập trên lý thuyết mô hình.
Cuộc sống cá nhân
Van Heijenoort có con với hai trong số bốn người vợ của mình. Trong khi sống với Trotsky ở Coyoacán , bây giờ là một vùng lân cận của Mexico City , vợ đầu tiên của van Heijenoort rời bỏ anh ta sau khi đụng độ với vợ / chồng của Trotsky. Van Heijenoort cũng là một trong những người yêu của Frida Kahlo ; trong phim Frida , anh được Felipe Fulop thủ vai . Có công ty chia tay với Trotsky vào năm 1939 vì lý do cá nhân, van Heijenoort vô tội trong mọi trường hợp dẫn đến vụ giết người năm 1940 của Trotsky. Bản thân Van Heijenoort cũng bị sát hại, tại thành phố Mexico 46 năm sau, bởi người phối ngẫu thứ tư của anh ta mà anh ta đã đến thăm vào thời điểm đó. Sau đó cô đã lấy cuộc sống của chính mình.

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (0 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: Phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, Phòng thứ
Chủ đề: Callicarpa petelotii
Chủ đề: Ochosternus dubius
Chủ đề: 21 tháng 11 là ngày gì?
Chủ đề: Yoncalık Kadışehri
Chủ đề: Sablia punctilinea
Chủ đề: Vì sao vận động viên leo núi không được gào to?
Chủ đề: Thông tin về Cúp bóng đá châu Á 1980
Chủ đề: Thông tin về Định lý Taniyama-Shimura
Chủ đề: Catocala dollii

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang

Bản quyền thuộc về vietdap.com Copyright (C) 2015 - 2019