Thời cổ đại và Đông La Mã

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 06:07:35 | 04-01-2017

Thời cổ đại và Đông La Mã

Nội dung:

Thời cổ đại và Đông La Mã

Bắt đầu từ khoảng 1200 TCN, người Hy Lạp Aeolus và Ionia định cư nhiều tại duyên hải Anatolia. Nhiều thành phố quan trọng được họ lập ra, như Miletus, Ephesus, Smyrna và Byzantium. Quốc gia đầu tiên được các dân tộc lân cận gọi là Armenia là quốc gia của triều đại Orontid, bao gồm các bộ phận miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ thế kỷ 6 TCN. Tại tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm bộ tộc quan trọng nhất tại Thrace là Odyrisia.

Đế quốc Achaemenes Ba Tư chinh phục Anatolia trong các thế kỷ 6 và 5 TCN, rồi thất thủ trước Alexandros Đại đế vào năm 334 TCN, sự kiện này làm gia tăng tính đồng nhất văn hóa và Hy Lạp hóa trong khu vực. Sau khi Alexandros Đại đế từ trần vào năm 323 TCN, Anatolia bị phân chia thành một số vương quốc Hy Lạp hóa nhỏ, toàn bộ chúng đều trở thành bộ phận của Cộng hòa La Mã vào khoảng giữa thế kỷ 1 TCN.Quá trình Hy Lạp hóa vốn bắt đầu bằng cuộc chinh phục của Alexandros được tăng tốc dưới sự cai trị của La Mã, và đến khoảng những thế kỷ đầu CN thì ngữ tộc Anatolia và văn hóa bản địa bị tuyệt diệt, phần lớn bị thay thế bằng ngôn ngữ và văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Năm 324, Constantine I lựa chọn Byzantium làm thủ đô mới của Đế quốc La Mã. Sau khi Theodosius I từ trần vào năm 395 và đế quốc bị phân chia vĩnh viễn giữa hai con trai của ông, thành phố trở thành thủ đô của Đế quốc Đông La Mã và có tên gọi đại chúng là Constantinopolis. Đế quốc Đông La Mã cai trị hầu hết lãnh thổ nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ cho đến Hậu kỳ Trung Cổ.

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (2 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: 4 tháng 7 là ngày gì?
Chủ đề: Vào mùa Đông ở xứ lạnh khi các mặt hồ và dòng sông đóng băng cá sẽ đi đâu?
Chủ đề: Kim loại có thể tự bốc cháy?
Chủ đề: Tên một danh nhân thế kỷ XV được mệnh danh là người viết thư thảo hịch giỏi nhất mọi thời?
Chủ đề: Có bao nhiêu nguyên tố hoá học được biết đến từ thời thượng cổ?
Chủ đề: Đối tượng được cấp CMND
Chủ đề: Địa lý Thổ Nhĩ Kỳ
Chủ đề: Bài hát " Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng " ra đời vào năm nào?
Chủ đề: Tên một trung tâm vũ trụ trùng tên một vị tổng thống Mỹ?
Chủ đề: Kim loại có nhiều nhất trong sò biển là kim loại nào?
Tags: Thời cổ đại và Đông La Mã, Thoi, dai, Dong, Thời, cổ, đại, , Đông, Mã Bắt, đầu, từ, khoảng, 1200, TCN, người, Lạp, Aeolus, , Ionia, định, , nhiều, tại, duyên, hải, Anatolia, Nhiều, thành, phố, quan, trọng, được, họ, lập, như, Miletus, Ephesus, Smyrna, , Byzantium, Quốc, gia, đầu, tiên, được, các, dân, tộc, lân, cận, gọi,

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang

Bản quyền thuộc về vietdap.com Copyright (C) 2015 - 2019