Vì sao không có bóng trăng trong tranh Edward Munch?

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 05:41:33 | 13-01-2017

Vì sao không có bóng trăng trong tranh Edward Munch?

Nội dung:

Trong họa phẩm nổi tiếng Thiếu nữ bên bờ đê, Edward Munch, nhà tiên phong của trường phái biểu hiện trong hội họa, có vẻ như đã "đãng trí" khi bỏ quên ánh trăng phản chiếu dưới nước. Song, các nhà khoa học đã biết vì sao.

E. Munch ngay từ khi mới khởi nghiệp vào cuối thế kỷ 19 đã để lại rất nhiều bức họa in đậm nỗi buồn và hoài niệm như: Đứa trẻ ốm, Tiếng thét, Đêm... Đây đều là những bức tranh khá nổi tiếng và gây được sự chú ý. Song phải bước sang thế kỷ 20, ông mới đạt đến thời hoàng kim của mình. Thời kỳ này tranh của ông sống động và mạnh mẽ hơn, và điển hình là bức Thiếu nữ bên bờ đê.

Ông vẽ cảnh này trong mùa hè năm 1901 ở Asgardstrand, một bãi tắm ở bờ Tây của Vịnh Oslo. Năm 1933, giám đốc Trung tâm triển lãm Mỹ thuật quốc gia Oslo đã coi họa phẩm này là "bức tranh lớn nhất và nổi tiếng nhất trong các bức tranh của Munch". Nó đặt ra hai câu hỏi khó cho các nhà thiên văn học. Thiên thể được vẽ bên trái bức tranh là Mặt trăng hay Mặt trời? Lúc bắt đầu mọc hay lúc đang lặn? Hay phải chăng đó là Mặt trời giữa đêm? Và tại sao người ta không thấy ánh sáng phản xạ của thiên thể này xuống mặt nước? Donald Olson và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Texas đã tìm ra câu trả lời.

Mặt trời mọc vào giữa đêm bị loại ngay từ đầu, bởi Asgardstrand nằm ở phía nam của Bắc cực. Ở khu vực này, vào thời điểm hạ chí, mặt trời không xuất hiện. Còn về câu hỏi đó là mặt trời hay mặt trăng, ý kiến không thống nhất, vì thế, chỉ còn cách đến tận nơi hoạ sĩ từng ngồi vẽ.

Các nhà thiên văn dễ dàng tìm thấy chỗ Munch đặt giá vẽ, và đưa ra được rất nhiều thông số. Họ chứng tỏ rằng Munch đã vẽ một thiên thể mà ông nhìn thấy được ở phương vị 63 độ. Các thiên thể thấy được trong vùng trời này, nhìn từ Asgardstrand có độ lệch (góc giữa thiên thể và xích đạo mặt trời) khoảng -18 đến -20 độ. Kết quả là, đó không thể là mặt trời bởi vì khi đó nó sẽ có độ lệch dương. Thiên thể được vẽ vì vậy phải là mặt trăng.

Bây giờ chúng ta cần giải thích tại sao mặt trăng không toả ánh sáng xuống vịnh Oslo? Một số người giải thích rằng mặt trăng mà Munch vẽ chỉ hoàn toàn mang tính tượng trưng. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Khi vẽ bức tranh này, Munch ngồi cách mặt nước 3,4 mét và tầm nhìn của ông hướng xuống phía dưới bức tường bao quanh ngôi nhà màu trắng phía trên đầu các cô gái. Ngôi nhà dưới trăng cách chỗ hoạ sĩ ngồi 100 mét và cao hơn mặt nước biển 15 mét. Bằng tính toán người ta có thể xác định rằng mặt trăng được nhìn ở góc 8 độ phía trên đường chân trời, tức là phía trên ngôi nhà. Ảnh của mặt trăng cũng sẽ phải được nhìn ở góc tương tự, nhưng hướng này đã bị ảnh của ngôi nhà choán mất. Như vậy, bóng trăng không thể xuất hiện. Hiện tượng này cũng giải thích tại sao mái nhà và phản ảnh của nó không giống nhau.

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (4 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Thông tin về Şarköy Tufanbeyli
Chủ đề: Thông tin về Villers-Vermont
Chủ đề: Thông tin về Scotopteryx fumata
Chủ đề: Thông tin về Corset
Chủ đề: Thông tin về Paracsikia schmidti
Chủ đề: Kesikköprü Saraykent
Chủ đề: Psilopilum trichodon
Chủ đề: Thông tin về Armenia
Chủ đề: Thông tin về Hyperphara junctura
Chủ đề: Thông tin về Bettborn Moselle

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang

Bản quyền thuộc về vietdap.com Copyright (C) 2015 - 2019