Vì sao vẹt, yểng học được tiếng người?

Bài viết » Hỏi Đáp » trungnhan

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi trungnhan lúc 19:43:53 | 04-02-2016

Vì sao vẹt, yểng học được tiếng người?

Nội dung:

“Mấy giờ rồi?”, “chào bác!’”, “ăn cơm chưa?”, “tạm biệt”… Có tiếng ai the thé thốt lên từ góc vườn, nhìn ra, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy đó không phải là tiếng của chủ nhà, mà là tiếng một chú vẹt tinh nghịch. Làm sao nó nói được nhỉ?

Thực ra, đại não của vẹt không phát triển như đại não của người, không có sẵn điều kiện để biết nói. Những câu phát âm đơn giải của chúng chỉ là một kiểu bắt chước vô thức, mà phải do người dạy mới hình thành. Trong trạng thái hoang dã, hiếm thấy con vẹt nào nói được.

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Ngoài sự cần thiết phải nhờ thanh đới (thông qua cử động nhịp nhàng của họng, lưỡi, răng, môi) để phát âm, còn cần sự kết hợp từ vựng và quy luật ngôn ngữ mới có thể biểu đạt tốt những điều nghĩ ra trong óc. Các loài vẹt, yểng có thể “nói” được những câu đơn giản, chẳng qua là chúng có cái lưỡi vừa nhọn vừa nhỏ, mềm và đầy thịt, nên chỉ biết lặp lại một chuỗi âm tiết mà người ta dạy cho nó thôi. Chưa bao giờ người ta thấy chúng nói được những câu phức tạp cả.

Nhìn chung, loài chim sinh ra là có thể phát âm. Khi người ta thường xuyên lấy vài âm tiết nào đó để gây ảnh hưởng với chúng, lâu ngày chúng sẽ bắt chước được. Tình huống này gọi là phản xạ nói vô điều kiện. Sau này, mỗi khi gặp người, do bị kích thích mà sinh ra phản ứng, chúng nhắc lại mấy âm tiết đơn giản đã học được, đây là phản xạ có điều kiện.

Trong giới động vật, chỉ có loài chim (nhất là những loài biết hót) là có thể bắt chước âm thanh của đồng loại và tiếng kêu của các động vật khác. Còn học nói tiếng người chỉ giới hạn ở vài loài biết hót, như vẹt, yểng, khướu.

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (2 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tác phẩm nào đã thay thế lối kết cấu chương hồi bằng kết cấu theo quy luật tâm lý?
Chủ đề: Vì sao chim én bay thấp thì trời mưa?
Chủ đề: Galaxy S9 của Samsung là tốt nhưng Khái niệm Apex Vivo là đẹp hơn
Chủ đề: Bạn có nhớ ai đó mà bạn ghét 10 năm trước? Nó có còn quan trọng bây giờ không?
Chủ đề: Ngày này năm xưa 5/3 ? 5 tháng 3 là ngày gì?
Chủ đề: Điều gì cộp mác bạn khiến bạn trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới?
Chủ đề: Năng lượng tái tạo là gì?
Chủ đề: Diện tích hình bình hành
Chủ đề: Lời bài hát - Gửi Người Yêu Cũ - Hồ Ngọc Hà
Chủ đề: Không thủ là tên của môn võ nào?
Tags: Vì sao vẹt, yểng học được tiếng người, sao, vet, yeng, hoc, duoc, tieng, nguoi, Mấy, giờ, rồi, chào, bác, ăn, cơm, chưa, tạm, biệt, , tiếng, the, thé, thốt, lên, từ, góc, vườn, nhìn, bạn, sẽ, kinh, ngạc, khi, thấy, đó, không, phải, , tiếng, của, chủ, nhà, , , tiếng, một, chú, vẹt, tinh, nghịch, Làm, sao, , nói, được, nhỉ Thực,

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang

Bản quyền thuộc về vietdap.com Copyright (C) 2015 - 2019