Vương quốc cổ của Ai Cập

Bài viết » Hỏi Đáp » taisaolaithe

Chúc bạn ngày tốt lành!

Long Van System
Đăng bởi taisaolaithe lúc 18:50:11 | 10-01-2017

Vương quốc cổ của Ai Cập

Nội dung:

Cổ Vương quốc của Ai Cập là tên một thời kỳ của Ai Cập cổ đại được đặt cho một khoảng thời gian trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên khi Ai Cập lần đầu đạt đỉnh cao của nền văn minh - một trong ba thời kỳ được gọi là "Vương quốc" (tiếp theo là Trung Vương quốc và Tân Vương quốc) mà đánh dấu là những điểm cao của nền văn minh ở vùng thung lũng hạ sông Nile. Thuật ngữ này được đưa ra bởi các nhà sử học ở thế kỷ XVIII và sự phân biệt giữa Cổ Vương Quốc và Thời kỳ Sơ triều đại không phải là một vốn đã được công nhận bởi người Ai Cập cổ đại. Không chỉ vị vua cuối cùng của Thời kỳ Sơ triều đại liên quan đến hai vị vua đầu tiên của Cổ vương quốc, mà "kinh đô", nơi ở của hoàng gia, vẫn được giữ ở Ineb-Hedg, người Ai Cập cổ đại gọi là Memphis. Lý giải cơ bản cho một sự tách biệt giữa hai giai đoạn là sự thay đổi mang tính cách mạng trong kiến trúc kèm theo những tác động về xã hội Ai Cập và nền kinh tế của các dự án xây dựng quy mô lớn.

Cổ Vương quốc thường được xem là kéo dài trong khoảng thời gian từ Triều đại thứ Ba đến Triều đại thứ Sáu (2686-2181 TCN). Nhiều nhà Ai Cập học, cũng xem Triều đại Memphite thứ Bảy và thứ Tám thuộc Cổ Vương quốc như là một sự tiếp nối của sự quản lý tập trung ở Memphis. Trong khi Cổ Vương quốc là một khoảng thời gian an ninh nội bộ và thịnh vượng, nó được theo sau bởi một khoảng thời gian của sự bất hoà và suy giảm tương đối văn hóa được gọi bởi nhà Ai Cập học là Thời kỳ Trung gian đầu tiên. Trong Cổ Vương quốc, các vua của Ai Cập (không được gọi là Pharaon cho đến Tân Vương quốc) đã trở thành một vị Thánh sống, người cai trị tối cao và có thể yêu cầu riêng cho bản thân và sự giàu có của các đối tượng của mình. Rất nhiều tài liệu tham khảo đã xem các vua của Cổ Vương quốc là các pharaon, chúng xuất phát từ sự phổ biến của chữ "pharaon" để mô tả bất kỳ và tất cả các vị Vua Ai cập Cổ đại.

Dưới thời vua Djoser, vị vua đầu tiên của Triều đại thứ Ba của Cổ Vương quốc, thủ đô hoàng gia của Ai cập được chuyển tới Memphis, nơi Djoser thành lập triều đình của ông. Một kỷ nguyên mới của việc xây dựng được bắt đầu tại Saqqara dưới triều đại của ông. Kiến trúc sư của vua Djoser, Imhotep được cho là có đóng góp lớn cho sự phát triển của tòa nhà bằng đá và với quan điểm kiến trúc mới — kim tự tháp bậc thang.[3] Thật vậy, Cổ Vương quốc có lẽ được biết đến nhiều nhất với số lượng lớn các kim tự tháp được xây dựng để chôn cất các Pharaon vào thời kỳ này. Vì lẽ đó, Cổ Vương quốc của Ai Cập thường được gọi với danh hiệu "thời đại của các Kim tự tháp".

Nguồn : vietdap.com

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu phát hành lại bài viết.

Lưu bài viết về PC (2 lượt lưu)

Đề xuất bạn bè:


Phản hồi

Không tìm thấy câu trả lời nào!

Bài viết cùng chuyên mục
Chủ đề: Thông tin về Coelomera lanio
Chủ đề: Thông tin về Consolida arenaria
Chủ đề: Thông tin về Ganaganuru Malavalli
Chủ đề: Thông tin về (39513) 1986 QE1
Chủ đề: Thông tin về Coscinia strandi
Chủ đề: Thông tin về Anomiopus virescens
Chủ đề: Thông tin về Ceroctis trispila
Chủ đề: Thông tin về Xã Madison Quận Lac qui Parle Minnesota
Chủ đề: Thông tin về Neoramia matua
Chủ đề: Thông tin về Caenonomada labrata

Sau 7 ngày, những thông báo trả lời sẽ tự xoá đi để dọn máy chủ.

Bảo vệ bản quyền bởi DMCA

Lên đầu trang

Bản quyền thuộc về vietdap.com Copyright (C) 2015 - 2019